VIẾT GÌ CHO BÀI LUẬN NẾU BẠN KHÔNG CÓ Ý TƯỞNG GÌ THÚ VỊ ?(Phần 2)

TPQS5Z5

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn nên cân nhắc khi lên ý tưởng cho bài luận chính của mình:

Câu chuyện gần đây nhất bạn đọc và cảm thấy thú vị là gì? Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được vấn đề mà bạn đang quan tâm, yêu thích hoặc nguyên nhân có tác động lớn đến với bạn.

Thành tựu đáng tự hào nhất của bạn cho đến nay là gì? Điều gì về thành tựu đó khiến bạn cảm thấy hãnh diện? Câu hỏi này có thể tiết lộ về điều quan trọng nhất đối với bản thân bạn hoặc điều mà bạn muốn cho trường đại học biết về bạn.

Bạn cảm thấy lo lắng nhất khi nào và tại sao? Điều gì đã xảy ra đối với bạn trong tình huống đó?

Chủ đề gần đây nhất mà bạn nghiên cứu là gì? Các trường đại học muốn biết điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị và lý do tại sao.

Bạn đã học được điều gì từ cộng đồng mà bạn lớn lên? Bạn đánh giá cao điều gì về cộng đồng đó? Chủ đề này không chỉ giúp bạn viết được 1 bài luận thú vị mà còn giúp trường đại học có thêm những thông tin giá trị về bạn.

Lần gần đây nhất bạn đã thay đổi suy nghĩ của mình về một điều gì đó quan trọng là khi nào? Chủ đề này không những giúp bạn trình bày về một vấn đề mà bạn có cảm xúc mạnh mẽ, mà còn giúp bạn nói lên quá trình bạn thay đổi và trở thành con người hiện tại như thế nào.

Lựa chọn chủ đề

Khi bạn có rất nhiều ý tưởng về chủ đề của bài viết, đến lúc bạn nên thu hẹp lựa chọn một chủ đề mà bạn dự định sẽ viết. Nhưng nếu bạn có một vài ý tưởng đầy hứa hẹn, bạn sẽ chọn chủ đề nào trong số đó? Cô muốn nhấn mạnh với các bạn rằng bạn không nên lựa chọn chủ đề mà bạn cho rằng nó thú vị nhất. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn chủ đề mà bạn có thể viết được 1 bài luận hay nhất.

Trong trường hợp này, bài luận tốt nhất sẽ là bài thể hiện được kỹ năng viết dồi dào, thể hiện những phẩm chất mà bạn có (chu đáo, ham học hỏi, cống hiến, đam mê, v.v). Đó là điều mà bạn muốn các trường nhìn thấy và hiểu hơn về bạn ở một góc độ khác nhau trong hồ sơ nhập học của bạn.

Chủ đề ban đầu mà bạn thích nhất có thể sẽ không phải là chủ đề bạn sẽ viết hay nhất. Dĩ nhiên, bạn có khả năng viết một bài luận tốt hơn về chủ đề mà bạn thực sự quan tâm, nhưng dù sao việc lựa chọn chủ đề cũng cần phải có chiến thuật.

Một bài luận sâu sắc và thú vị về một chủ đề thông thường sẽ có giá trị đối với bạn hơn là một bài viết nhàm chán và tẻ nhạt với chủ đề hấp dẫn. Lựa chọn một trải nghiệm đặc biệt mà bạn đã từng trải qua làm chủ đề cho bài luận thậm chí có thể thôi thúc bạn viết hơn là việc bạn dùng chủ đề nào đó như là cách bạn muốn trường đại học biết nhiều hơn về bạn.

Nếu bạn có thể tìm ra một chi tiết nào đó thật ý nghĩa trong câu chuyện của bạn, có thể điều này sẽ cực kỳ hấp dẫn với người đọc. Việc biến những trải nghiệm đời thường thành một câu chuyện ý nghĩa có thể khiến cho bài luận của bạn trở nên lôi cuốn hơn. Hãy nhớ rằng, giá trị của bài luận nằm ở cách bạn nói về những trải nghiệm hơn là bạn cho người đọc biết những trải nghiệm đó là gì.

Một lưu ý cuối cùng khi lựa chọn chủ đề đó là: Bạn không nhất thiết phải trung thành với chủ đề bạn chọn ngay lập tức. Nếu chủ đề đó trở nên quá rõ ràng sau khi bạn phác thảo hoặc không như ý bạn mong muốn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lại với một chủ đề mới.

Hãy thoải mái quay lại với những ý tưởng đã nảy ra trong đầu bạn, hoặc thậm chí bạn có thể nghĩ ra 1 chủ đề hoàn toàn mới. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để phát triển và chỉnh sửa bài luận mới của mình sao cho phù hợp. Đó là lý do bạn nên bắt đầu viết bài luận sớm- vì nếu chủ đề ban đầu bạn không thể viết được thì vẫn có thời gian thử lại với một chủ đề khác.

Bằng cách lên danh sách các nhóm trường bạn bạn sẽ nộp hồ sơ: nhóm trường có cơ hội cao được nhận (Likely schools), trường mà cơ hội bạn được nhận ở mức trung bình với profile hiện tại (Target schools), trường mà bạn mơ ước (Dream school). Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch để viết 1 bài luận thật nổi bật.

Bạn muốn hiện thực hóa
giấc mơ Mỹ của bạn?

Hãy tham gia Chương trình Cố vấn Du học Mỹ
với chuyên gia Hương Đào
Thông tin đăng nhập không chính xác

Chúc mừng!

bạn đã đăng ký thành công