Tỷ lệ chấp nhận học sinh vào Harvard ghi nhận con số kỷ lục

10548065_10152868608910320_4786775319118712678_o

Năm vừa qua được xem là 1 mùa tuyển sinh vô cùng khốc liệt, với số lượng nộp đơn vào các trường Đại học Mỹ tăng đột biến. Đồng thời, tỷ lệ chấp nhận học sinh vào các trường Đại học hàng đầu ghi nhận con số kỷ lục. Harvard University chỉ chấp nhận 3,19% đơn ứng tuyển cho năm học 2022-2026, thấp nhất trong lịch sử của trường. Tương tự, Yale và Brown có tỉ lệ chấp nhận chỉ 4,47% và 5,03% – thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Vậy hồ sơ của các bạn cần cải thiện những gì để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học Top đầu?

Học thuật xuất sắc

Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ đều áp dụng một cách tiếp cận tổng thể khi xét duyệt hồ sơ, nhưng điều đó không có nghĩa là điểm số không quan trọng. Điểm học thuật được cho là phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin học đại học của bạn. Ngoài điểm số trên lớp, các trường đại học Top đầu thường muốn biết bạn có lấy các lớp học thách thức nhất mà trường bạn dạy hay không? Bạn có đạt điểm tối đa cho những môn học này? Tóm lại, cơ hội ứng tuyển của bạn sẽ cao hơn nhiều nếu bạn có điểm số xuất sắc.

Điểm các bài thi chuẩn hóa vượt trội

Phần quan trọng thứ hai trong đơn ứng tuyển đại học của bạn là điểm các bài thi chuẩn hóa như TOEFLT, SAT/ACT. Nhiều trường đại học hiện nay đã áp dụng chính sách Test-optional, không yêu cầu học sinh nộp điểm SAT hay ACT. Tuy nhiên, cô vẫn khuyên các bạn nên lấy điểm 1 trong 2 bài thi này vì nó sẽ chứng minh cho Hội đồng tuyển sinh thấy được những nỗ lực của bạn, cũng như định hướng chuyên ngành mà bạn dự định theo học. Hầu hết các trường đại học đều có thang điểm cụ thể khi xét duyệt hồ sơ. Vì vậy, hãy kiểm tra với các trường hàng đầu của bạn để tìm hiểu xem điểm của bạn có nằm trong phạm vi đó hay không.

Hoạt động ngoại khóa thể hiện niềm đam mê

Hoạt động ngoại khóa chiếm khoảng 30% tầm quan trọng trong hồ sơ của bạn. Các hoạt động ngoại khóa sẽ chứng minh bạn là ai bên ngoài lớp học, thể hiện kỹ năng lãnh đạo của và những đóng góp của bạn cho cộng đồng. Các trường đại học không tìm kiếm những ứng viên đã tham gia hàng chục hoạt động ngoại khóa. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian đáng kể để tham gia 1-2 hoạt động ngoại khóa mà thực sự phù hợp với sở thích, niềm đam mê của bạn. Hãy thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy được những giá trị, tính cách và thế mạnh của bạn thông qua việc tham gia các HĐNK đó.

Bài luận (essay) ấn tượng

Bài luận sẽ cung cấp cho Hội đồng tuyển sinh một bức tranh toàn cảnh về bạn là ai và bạn có thể đóng góp như thế nào cho trường của họ. Nếu bạn sở hữu một bài luận kể về một điều gì đó về bạn có thể tạo ra sự ngạc nhiên hay tò mò đối với hội đồng tuyển sinh, bạn sẽ trở thành một ứng cử viên nổi bật. Có một điều bạn nên chú ý rằng bài luận nên được gắn liền với Application Theme và nội dung của bài luận chính không nên được đề cập trong bất kỳ hạng mục nào khác trong hồ sơ.

Thư giới thiệu mạnh mẽ

Thư giới thiệu sẽ giúp Ban tuyển sinh có được 1 bức tranh đầy đủ về ứng viên nộp đơn bên cạnh điểm số hay thành tích. Mỗi trường Đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau về số lượng thư giới thiệu. Tuy nhiên, hầu hết họ sẽ yêu cầu tối thiểu 1 thư giới thiệu từ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hay counsellor của bạn. Nếu bạn muốn nhận được những lời giới thiệu thuận lợi và thuyết phục, hãy thiết lập mối quan hệ bền chặt với giáo viên hay những người lãnh đạo các hoạt động ngoại khóa của bạn ngay từ bây giờ nhé!

Tóm lại, quá trình nộp đơn vào Đại học Mỹ không chỉ xoay quanh câu chuyện giấy tờ. Để gia tăng cơ hội ứng tuyển vào các trường Đại học hàng đầu, bạn nên có 1 cố vấn giàu kinh nghiệm cùng bạn lên chiến lược nộp đơn sớm và hiệu quả. Thời gian lý tưởng để bắt đầu mọi thứ nên từ 8 tháng -1 năm trước thời hạn nộp đơn.

Tải trọn bộ cẩm nang du học Đại học Mỹ tại đây: https://www.amvnx.vn/cam-nang-du-hoc-dai-hoc-my

Bạn muốn hiện thực hóa
giấc mơ Mỹ của bạn?

Hãy tham gia Chương trình Cố vấn Du học Mỹ
với chuyên gia Hương Đào
Thông tin đăng nhập không chính xác

Chúc mừng!

bạn đã đăng ký thành công