BẠN NÊN NỘP ĐƠN CHO BAO NHIÊU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ?

Bạn nên nộp đơn cho bao nhiêu trường đại học Mỹ

Với khoảng gần 4000 trường đại học (hệ 4 năm) tại Mỹ, bạn nên nộp đơn cho bao nhiêu trường? Mặc dù không có công thức chính xác về số lượng trường đại học bạn cần phải nộp đơn, nhưng hầu hết học sinh thường có xu hướng nộp đơn vào khoảng 4-8 trường đại học. 

Có giới hạn số lượng trường mà bạn có thể đăng ký không?

Câu trả lời là có hoặc không. Một số nền tảng giới hạn và 1 số khác thì không. Ví dụ: Có hơn 900 trường Đại học và Cao đẳng Mỹ sử dụng hệ thống Common app.Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nộp đơn tối đa cho 20 trường trong số này. Nếu bạn lựa chọn đăng ký qua hệ thống Coalition Application, bạn có thể nộp đơn bao nhiêu trường tùy thích. Dù vậy, chỉ có khoảng 150 trường sử dụng ứng dụng này.

Có nên nộp đơn vào nhiều trường không?

Mặc dù về mặt lý thuyết, bạn nộp đơn vào càng nhiều trường đại học thì cơ hội trúng tuyển của bạn càng cao. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm. Việc nộp đơn vào nhiều trường đại học khiến bạn tốn kém tiền bạc, mất thời gian và công sức đáng kể. Nếu bạn nộp đơn qua  hệ thống Common app hay Coalition Application, bạn cũng có thể tiết kiệm chút thời gian. Tuy vậy, nhiều trường cũng yêu cầu các bài luận và thông tin bổ sung ngoài các đơn đăng ký này. Ngoài ra, nếu bạn cố gắng nộp đơn vào quá nhiều trường đại học, bạn có thể bị quá tải và chất lượng của các đơn đăng ký của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Vậy bạn nên nộp đơn chính xác cho bao nhiêu trường?

Danh sách các trường Đại học hoàn hảo của bạn nên được chia thành 3 nhóm chính như sau:

Safety Schools  (Nhóm trường an toàn): Chọn 1-2 trường

Nhóm trường an toàn, đôi khi được gọi là “trường dự phòng”, là những trường mà bạn tin tưởng chắc chắn sẽ được nhận (khoảng trên 80%). Đây là những trường có tỷ lệ chấp nhận cao. Hồ sơ của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được, thậm chí cao hơn tiêu chí các trường yêu cầu. Tuy nhiên, đừng chỉ đăng ký ngẫu nhiên những trường mà bạn biết chắc mình được nhận. Bạn vẫn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường mà bạn cảm thấy thực sự yêu thích và phù hợp với những định hướng đề ra ban đầu.

Target schools (Nhóm trường mục tiêu): Chọn 2-3 trường

Để được coi là Trường mục tiêu (hoặc Trường phù hợp), điểm số và điểm các bài thi chuẩn hóa của bạn phải nằm trong phạm vi được chấp nhận gần đây nhất của trường. Mặc dù việc chấp nhận không được đảm bảo, nhưng bạn sẽ có 40-60% cơ hội được chấp nhận. Hay nói cách khác, “target schools” là các trường mà bạn có cơ hội được nhận cao hơn (khoảng 50%). Rõ ràng là không có gì đảm bảo, nhưng việc nộp đơn vào hai hoặc ba trường trong số này sẽ giúp bạn có xác suất cao để nhận được vào ít nhất một trong số đó.

Reach schools (Nhóm trường mơ ước): Chọn 2-3 trường

“Reach schools” là các trường đại học bạn mơ ước được học nhưng cơ hội được nhận thấp (thấp hơn 25%)Nếu điểm và chứng chỉ học tập của bạn nằm trong khoảng thấp hơn hoặc dưới mức trung bình của trường so với những sinh viên được chấp nhận của năm trước, thì trường đó sẽ nằm trong nhóm trường mơ ước. Cơ hội đậu vào những trường này của bạn thấp nhưng không phải là không thể. Những trường này rất khó để vào được vì tỷ lệ chấp nhận của họ cực kỳ thấp. Điều đó có nghĩa là chỉ có một số sinh viên được nhận, và ngay cả những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất đôi khi cũng bị từ chối.

Tóm lại

Việc xếp hạng các trường theo các nhóm trên sẽ giúp bạn chủ động trong việc nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị từ chối ở trường này, thì bạn vẫn còn cơ hội được nhận vào 1 trường khác cũng trong tầm ngắm. Hãy tạo ra 1 bảng xếp hạng của riêng bạn , liệt kê những ưu điểm, nhược điểm của từng trường dựa trên những tiêu chí bạn đã đặt ra. Và để có được danh sách lý tưởng này, bạn nên bắt đầu quá trình tìm hiểu về trường sớm nhất có thể. Thời gian lý tưởng nên là ít nhất 8 tháng – 1 năm trước khi bắt tay vào quá trình nộp đơn.

Bạn muốn hiện thực hóa
giấc mơ Mỹ của bạn?

Hãy tham gia Chương trình Cố vấn Du học Mỹ
với chuyên gia Hương Đào
Thông tin đăng nhập không chính xác

Chúc mừng!

bạn đã đăng ký thành công